Wednesday, January 25, 2017

ความรู้ยาไทย

ความรู้ยาไทย
พท. (แพทย์แผนไทย) สุนทรี พีรกุล  และกลุ่มวิดยา๑๔จุฬาฯ

หลักโภชนาการ กล้วยน้ำว้ามี วิตามินซี จึงเสริมช่วยรักษาไข้หวัดได้ อาหารต้องห้ามคืออาหารมีฤทธิร้อน เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ กระเพรา กระชาย เป็นต้น

หวัดน้ำมูก เสมหะมาก ไข้ต่ำๆ ให้กินอาหารฤทธิร้อน โดยเฉพาะ น้ำขิง จะลดน้ำมูกดีมาก

ถ้าน้ำขิงผสมยาหอม จะแก้ไข้หัวลมหรือไข้เปลี่ยนฤดูได้ดี

ความหมายของไข้ 2 ชนิดนี้คือ อาการเริ่มต้นเมื่ออากาศเปลี่ยนฤดู ทำให้ร่างกายต้องปรับเปลี่ยนเพื่อให้เหมากับฤดูกาลใหม่ ระยะไข้นี้ก่อนพัฒนาสู่การติดเชื้อ เป็นการสร้างภูมิของร่างกาย

ทำไมน้ำมูกและเสมหะมากเพราะภายในร่างกายเกิดภาวะธาตุไฟหย่อน คุมธาตุน้ำให้สมดุลไม่ได้ ธาตุน้ำจึงกำเริบ วิธีแก้กินอาหารฤทธิร้อนเพิ่มไฟธาตุ ถ้าไข้สูงห้ามกิน

ความรู้ที่คนในสังคมไทยขาดหายไปคือความรู้การดูแลสุขภาพเบื่องต้นด้วยสมุนไพรซึ่งบรรพบุรุษเรามีความรู้นี้

ปัจจุบันเราถูกสอนว่าป่วยหาหมอฝรั่ง

หมอคนแรกคือตัวเรา เรียนรู้จุดอ่อนจุดแข็งของร่างกายตัวเอง และปฏิบัติตัวให้เหมาะกับร่างกาย การเจ็บป่วยก็ลดลงหรือไม่ร้ายแรง

ร่างกายแต่ละคนต่างกันเพราะมีธาตุเจ้าเรือนต่างกัน

เสริม อาหารต้องห้ามไมเกรน เนื้อวัว หน่อไม้ อาหารหมักดอง และปลาหนังคือปลาที่ไม่มีเกล็ด ที่เด่นๆคือปลาดุก

ผมคัดมาจากการความรู้ของคุณหมอสุนทรี พีรกุล ที่กรุณาสละเวลามาตอบในกลุ่มไลน์  ขอขอบคุณเอาไว้ ณ ที่นี้ด้วย

No comments:


View My Stats