ความรู้ยาไทย
พท. (แพทย์แผนไทย) สุนทรี พีรกุล และกลุ่มวิดยา๑๔จุฬาฯ
หลักโภชนาการ กล้วยน้ำว้ามี วิตามินซี จึงเสริมช่วยรักษาไข้หวัดได้ อาหารต้องห้ามคืออาหารมีฤทธิร้อน เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ กระเพรา กระชาย เป็นต้น
หวัดน้ำมูก เสมหะมาก ไข้ต่ำๆ ให้กินอาหารฤทธิร้อน โดยเฉพาะ น้ำขิง จะลดน้ำมูกดีมาก
ถ้าน้ำขิงผสมยาหอม จะแก้ไข้หัวลมหรือไข้เปลี่ยนฤดูได้ดี
ความหมายของไข้ 2 ชนิดนี้คือ อาการเริ่มต้นเมื่ออากาศเปลี่ยนฤดู ทำให้ร่างกายต้องปรับเปลี่ยนเพื่อให้เหมากับฤดูกาลใหม่ ระยะไข้นี้ก่อนพัฒนาสู่การติดเชื้อ เป็นการสร้างภูมิของร่างกาย
ทำไมน้ำมูกและเสมหะมากเพราะภายในร่างกายเกิดภาวะธาตุไฟหย่อน คุมธาตุน้ำให้สมดุลไม่ได้ ธาตุน้ำจึงกำเริบ วิธีแก้กินอาหารฤทธิร้อนเพิ่มไฟธาตุ ถ้าไข้สูงห้ามกิน
ความรู้ที่คนในสังคมไทยขาดหายไปคือความรู้การดูแลสุขภาพเบื่องต้นด้วยสมุนไพรซึ่งบรรพบุรุษเรามีความรู้นี้
ปัจจุบันเราถูกสอนว่าป่วยหาหมอฝรั่ง
หมอคนแรกคือตัวเรา เรียนรู้จุดอ่อนจุดแข็งของร่างกายตัวเอง และปฏิบัติตัวให้เหมาะกับร่างกาย การเจ็บป่วยก็ลดลงหรือไม่ร้ายแรง
ร่างกายแต่ละคนต่างกันเพราะมีธาตุเจ้าเรือนต่างกัน
เสริม อาหารต้องห้ามไมเกรน เนื้อวัว หน่อไม้ อาหารหมักดอง และปลาหนังคือปลาที่ไม่มีเกล็ด ที่เด่นๆคือปลาดุก
ผมคัดมาจากการความรู้ของคุณหมอสุนทรี พีรกุล ที่กรุณาสละเวลามาตอบในกลุ่มไลน์ ขอขอบคุณเอาไว้ ณ ที่นี้ด้วย
No comments:
Post a Comment